HỌ ĐỖ VIỆT NAM

Đăng bởi: AdministratorIn

Bản quyền : Hội đồng họ Đỗ Việt Nam

www.hohvietnam.com

Trụ sở : 27 –Đào Tấn –Hà Nội

 

Thực hiện :

 

Đỗ Đình Dương

Tổng Thư kí Hội đồng họ Đỗ Việt Nam

Địa chỉ : 151- Đội Cấn-Hà Nội

SĐT : 0989186887

 

Đỗ Tiến Định – Thư kí Hội đồng

SĐT : 0983529275

Email : hoDoVietNam@yahoo.com

Website : www.TuoiTrehoDo.com

Facebookhttps://www.facebook.com/TienBuocThanhCong

 

Thông báo : Tạp chí họ Đỗ xuất bản 4 số 1 năm ( 1 quý 1 số)  50.000 VNĐ/ 1 số , cả năm 4 số 200.000VNĐ

(đã gồm tiền gửi tạp chí qua bưu điện về địa chỉ đăng ký )

Bà con họ Đỗ đặt mua Tạp chí dòng họ xin chuyển tiền về  địa chỉ ông Đỗ Đình Dương theo địa chỉ trên. Tên bà con đặt mua sẽ được ghi trên Tạp chí.

Hoặc chuyển khoản tới Đỗ Tiến Định

Ngân hàng VIETINBANK :

Số tài khoản : 6201-6302-8693-7519

                                  

…Đỗ -Đậu bừng nở muôn hoa

Chung một nguồn cội mãi là anh em

MỘT NGÀY NHƯ KẾT QUẢ CỦA…5000 NĂM

 

Từ năm 2008, dự án xây dựng nhà ở khu Vân La –Hà Đông (cũ) chuẩn bị khởi công. Họ tiến hành giải phóng mặt bằng, trong khu đó có ngôi mộ cổ của dòng họ Đỗ Việt Nam . Đó là gò Thiềm Thừ (gò Cóc Thần), nơi yên nghỉ của Bát Bộ Kim Cương-tám cậu ruột của Kinh Dương Vương ( tám vị em trai của cụ bà Đỗ Quý Thị). Trong dân gian có câu :

Con Cóc là cậu ông Trời

Nếu  ai đánh Cóc thì trời đánh cho

Để bảo vệ nguyên vẹn khu gò Thiềm Thừ-BLL họ Đỗ Việt Nam có công văn gửi đến các cấp, các ngành từ Trung Ương đến địa phương.Cuối năm 2008, UBND Hà Tây có công văn trả lời : với nội dung : “ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng gò Thiềm Thừ”

Thế rồi thời gian trôi đi, nội bộ SUDICO có nhiều thay đổi, nên việc gò Thiềm Thừ bị họ lơ đi. Đầu năm 2012, đoàn đại biểu của họ Đỗ là Đại biểu Quốc hội khóa 13 và ông Lê Như Tiến-Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn Hóa Giáo Dục Thanh niên, Thiếu Niên Nhi Đồng của Quốc hội đã đến dâng hương tại gò Thiềm Thừ. Mục sở thị thấy hiện trạng phần mộ tổ tiên bị xâm phạm các vị lặng đi, không khỏi chạnh lòng.

Từ sau buổi ấy, văn thư của dòng họ lại tiếp tục gửi đi. Những chứng cứ lịch sử, Ngọc phả, Thần phả được sưu tầm cho đầy đủ hồ sơ. Sau quá trình đấu tranh không mệt mỏi, cuối cùng dòng họ Đỗ Việt Nam đã chính thức được công nhận chủ quyền tại gò Thiềm Thừ.

Hội đồng họ Đỗ Việt Nam xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến :
Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, UBND Hà Nội, UBND quận Hà Đông, công ty SUDICO. Cám ơn chính quyền và nhân dân phường Phú La đã quyết tâm bảo vệ khu di tích tâm linh.

9h ngày 22-5-2012 nhằm ngày mồng Hai tháng Tư nhuận năm Nhâm Thìn, một cuộc họp mang tính lịch sử với họ Đỗ Việt Nam đã diễn ra, với sự có mặt của đại diện sở Văn hóa thể thao du lịch Hà Nội, Phòng văn hóa thông tin Hà Đông, nhà thầu SUDICO cùng đại diện 04 chi họ Đỗ Hà Đông. Cuộc họp đã thống nhất xác định chỉ giới của gò Thiềm Thừ với tổng diện tích 447,098 m2.
          Sau đó, máy trắc  đạc định vị chính xác các điểm mốc, những chiếc cọc tre được đóng xuống, xác định mốc giới của Gò. Những người con họ Đỗ có mặt tài Gò lúc ấy không khỏi sung sướng, xúc động. Nhà cảm xạ Đỗ Xuân Phàn đã thốt lên : “ Cả đời tôi đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay mới có cảm giác khó tả khi cuộc đấu tranh của dòng họ đi đến thắng lợi to lớn này”
          Kính thưa hương hồn Giáo sư Đỗ Tòng-Người sáng lập BLL Họ Đỗ Việt Nam !

Hội Đồng Họ Đỗ Việt Nam đã thực hiện được một việc mà GS giao lại trước lúc đi xa.Ở nơi xa xôi ấy, chắc Người thấy được sự vui mừng của bà con họ Đỗ. Xin kính báo hương hồn GS tin vui này. Chúng con xin kính cáo Liệt vị Tiên Tổ HỌ ĐỖ VIỆT NAM.
          Nay chúng con đã giành chủ quyền để bảo vệ mộ tổ.
          Chúng con xin hứa và nguyện rằng :

“Đời đời bảo vệ di tích thiêng liêng này. Cầu mong Tổ tiên phù hộ độ trì cho họ Đỗ Việt Nam cùng đất nước thịnh vượng, phát triển”

         Đỗ Ngọc Liên

                             Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ Việt Nam

 

 

 

 

 

THÔNG BÁO

Để bà con họ Đỗ trong và ngoài nước biết việc

 Hội đồng họ Đỗ Việt Nam đã kiên trì đấu tranh với công   ty phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) trong gần 10 năm qua, chúng tôi đăng tải một phần văn bản kiến nghị của Hội đồng họ Đỗ Việt Nam đến các cấp có thẩm quyền của Nhà nước.

     Kết quả là ngày 22-5-2012, đại diện nhà thầu SUDICO đã phải công nhận  và để Hội đồng họ Đỗ Việt Nam đóng 08 cây cọc cắm mốc chỉ giới và giữ  nguyên hiện trạng 448m2 đất tại gò Thiềm Thừ ( Ba La, Hà Đông cũ) là nơi có các mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam.

      Sau khi đóng cọc khẳng định chủ quyền, Hội đồng họ Đỗ Việt Nam sẽ cùng đại diện công ty SUDICO bàn việc quy hoạch lâu dài khu mộ Tổ.

 

Chủ biên bản tin

Đỗ Đình Dương

 

 

HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ VIỆT NAM

Số 27 Phố Đào Tấn – Ba Đình – Hà Nội

V/v: Đề nghị bảo tồn giúp đỡ khu mộ tổ Họ Đỗ Việt Nam

 

Kính gửi: Bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội - Nước CHXHCN Việt Nam

              Ông Đào Trọng Thi - Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

              Ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam (trước đây là Ban liên lạc họ Đỗ Viêt Nam) xin trân trọng kính báo và đề nghị một số vấn đề như sau:

I. Giới thiệu sơ lược về lịch sử họ Đỗ

 1. Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam có từ rất lâu, chiếm khoảng gần 10% dân số cả nước. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, họ Đỗ VN đã cùng với các dòng họ trong cả nước, như: họ Nguyễn, họ Lê, họ Đinh, họ Lý, họ Trần, họ Phạm, họ Đào, họ Ngô, họ Tạ, họ Chu, họ Tòng, họ Mạc, họ Hồ, họ Lý, họ Trịnh... cùng nhau đoàn kết, dâng hiến cho Tổ quốc những người con ưu tú để chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Đất Mẹ thiêng liêng.
 2. Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam được thành lập năm 1997 (trước đây là Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam), hiện nay đã có trên 400 dòng họ Đỗ (Đậu) trong cả nước và nước ngoài tham gia
 3. Tôn chỉ mục đích của Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam: Đoàn kết, xây dựng mối liên hệ tốt đẹp giữa các dòng họ Đỗ (Đậu), cùng nhau khai thác, phát huy truyền thống nhân văn của họ Đỗ (Đậu) và các dân tộc Việt Nam; Giúp nhau tìm về cội nguồn, biên soan gia phả; Trao đổi thông tin nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử có liên quan đến họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.
 4. II. Thông tin về các khu di tích Mộ Tổ họ Đỗ (Đậu):

Hiện nay, họ Đỗ Việt Nam mới xác định được 2 khu di tích Mộ Tổ (cách nhau khoảng 200-300m, gần ngã ba Ba La, cuối đường Quang Trung, quận Hà Đông), niên đại khoảng trên 5000 năm, gồm:

1. Miếu mộ cụ Đỗ Qúy Thị  (tên thật là Đỗ Đoan Trang, có tám người em trai được gọi là Bát Bộ Kim Cương), tại Ngõ số 704, đường Quang Trung, quận Hà Đông (gần ngã ba Ba La, đường vào Trạm điện Hà Đông). Người dân địa phương gọi miếu mộ là Miếu Chúa Bà (họ Đỗ), hoặc Miếu Gò...

- Thông tin về nguồn gốc lịch sử: cụ là vợ của vua Đế Minh (tức Nguyễn Minh Khiết) được ghi chép trong gia phả và được phối thờ với tư cách là Ngoại Tổ tại nhà thờ Bách Việt Triệu Tổ của dòng họ Nguỵễn (Vân Nội, Hà Đông). Cụ đã tu luyện tại Động Tiên (Lạc Thủy, Hòa Bình) thành Bồ tát, được làm Sa bà Giáo chủ, đạo Tiên tôn cụ là “Đệ nhất tiên thiên Thánh Mẫu”, người dân tộc Mường - Hòa Bình gọi cụ là“Sơn Trại Chúa Mường” hay “Bà Chúa Sơn Trang” (theo “Nguyễn Tộc Từ Đường Phả Lục Chinh Bán"), người Kinh gọi cụ là Nương và đạo Bà Nàng (theo “Bách Việt Tộc Phả Cổ Lục Khởi Tô Sở Minh Công (Đế Thừa)”)...

            - Vị trí: ba (03) phía giáp nhà dân, còn lại là phía Đông giáp mặt ngõ.

            - Diện tích khi miếu mộ: khoảng 10m2      

            - Hiện trạng: miếu nhỏ, 2 tầng, cao khoảng l,5m. Trước đây nằm khu đất gò trống, nay nằm trong khu dân cư, diện tích bị thu hẹp do người dân xây nhà.

            - Hoạt động tâm linh: nhân dân trong khu vực thường xuyên thắp hương vào ngày mồng 1, ngày rằm, ngày đản, ngày hóa của cụ và các ngày lễ, tết...

           - Quản lý: chủ yếu là nhân dân trong vùng tự quản lý, bảo vệ, vệ sinh...

2. Khu gò Ba La gò Thiềm Thừ, tại đây có mộ phần của bố, mẹ và 8 người em trai (Bát Bộ Kim Cương) của cụ Đỗ Quý Thị.

              Thông tin về nguồn gốc lịch sử: là nơi chôn cất của 8 vị tiên tổ họ Đỗ (Bát Bộ Kim Cương) và bố mẹ. 8 vị họ Đỗ đã có công giúp Kinh Dương Vương xây dựng, bảo vệ đất nước Xích Quỷ, được thành bậc Kim Cương. Trước kia, trên gò có ngôi miếu thờ, phía trước có 2 bia cột đá, trên đỉnh có hình con cóc, phần thân khắc các câu thơ. 2 bia đá này được các cụ trong làng di chuyển khỏi đây từ thời Pháp và hiện lưu giữ ở thôn Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội (có tài liệu kèm theo).

            Địa điểm khu gò: tại Xứ Đồng, thôn Văn La, phường Phú La, quận Hà Đông (khu gò này nằm trong phạm vi dự án Khu nhà ở Văn La - Văn Khê của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Khu đô thị và khu công nghiệp Sông Đà - Cty SUDICO).

             Diện tích gò trước khi bị san lấp (năm 2007): 446 m2, cao trên 2 m mặt so với mặt ruộng.

             Hiện trạng: đã bị san lấp một phần, không còn nguyên hiện trạng (diện tích còn lại khoảng 250m2, phía Bắc khu gò bị vật liệu, tấm bê tông đè lên).

III. Tài liệu tóm tắt về các khu Mộ Tổ họ Đỗ (Đậu):

 • Họ Nguyễn (Vân Nội) và thờ phụng cụ Đỗ Quý Thị:

Ở khu Từ đường nhà thờ Tổ họ Nguyễn, có tên Bách Việt Thiệu Tổ (thôn Vân Nội, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội) có thờ tối cao Nội Tổ họ Nguyễn và phối thờ tối cao Ngoại Tổ - cụ Đỗ Quý Thị, đồng thời cũng là nơi thờ Phật (Phật hiệu của cụ Đỗ Quý Thị là Hương Vân Cái Bồ Tát). Họ Nguyễn ở đây đã duy trì hương khói và giữ gìn miếu mộ của Cụ hàng ngàn năm qua.

 • Danh mục tóm tắt tên một số tư liệu, thư tích cũ về các khu Mộ Tổ họ Đỗ:
 1. Cổ Lôi Ngọc phả truyền thư: nội dung nói về từ thời Phục Hy đã làm Chủ trưởng ở vùng đất Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ... đến các thế hệ về sau: vua Đế Minh, cụ Đỗ Quý Thị và 8 người em trai, về nước Xích Quỷ do Kinh Dương Vương đứng đầu trước khi ra đời nước Văn Lang.

      - Người giữ: ông Nguyễn Văn Tằng, thôn Văn Nội, Thanh Oai.

      - Trưởng tộc Bách Việt, Thái Bảo Hương Quận công Nguyễn Văn Chí sao, năm Tự Đức 1, ngày 15 thắng Giêng (1848).

      - Người dịch: Lê Huy Trấp và người hiệu đính: Giáo sư Vân Trình (1998)

 1. Bách Việt Tộc phả (có ghi rõ đây là Phả mật, không đưa ra ngoài).
 2. Nguyễn Tộc từ đường phổ ký chính bản (đệ nhị quyển) có bản chữ Hán và do ông Đỗ Quang Liên, tổ trưởng tổ thơ Hán - Nôm Hà Nội lược dịch.
 3. Mộ và miếu thờ vợ cả vua Thần Nông (tư liệu này hiện ở miếu làng Tiên Lữ tức là Tiên Sơn, xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Tây). Lê Túc tìm 1997.
 4. Thần tích triều vua Kinh Dương Vương
 5. Bản sao mới ở hai xã La Nội, ỷ La "Liệt Vị Đại Vương sự tích ngọc phả thực lục" (Bản ghi chép xác thực ngọc phả về các vị đại vương)-
 6. Ngọc phả về ba vị đại vương, Thượng Đẳng Tản Viên Sơn Thánh.
 7. Lĩnh Nam chích quái liệt truyện (Trích trong Tổng tập tiểu thuyết chữ Hán Việt Nam, tập 1 (trong 4 tập).
 8. Thánh tích miếu làng Tiểu Quan (xã Phùng Hưng, Châu Giang, Hải Hưng).
 9. Sách "Tổ Thư", Nxb Thanh Hoá-1996 (chỉ trích lời nói đầu...)
 10. Ba vị Thánh Mẫu làng Vân (Vân Lôi) giảng tự văn (thơ văn chữ Nôm, hơn 100 trang - không rõ tên tác giả.)
 11. Họ Nguyễn với lịch sử các triều đại, bản in 10 quyển khoảng 200 trang do bà con họ Nguyễn ở Vân Nội chép lại và in để lại, sau từ Ngô Vương Thái Giám, đến Quốc Công Nguyễn Đức (anh em ruột với Nguyễn Bộc), kế đến Hoàng Tuy Hầu Nguyễn Thực và nhiều người viết tiếp. Người sao chép cuối cùng là Nguyễn Văn Ý (mất 1950)...        

IV. Quá trình làm vỉệc của Hộỉ đồng dòng họ Đỗ Việt Nam với các cơ quan đơn vị liên quan về vỉệc giữ gìn, tôn tạo 2 khu Mộ Tồ:

 1. Khu miếu mộ cụ Đỗ Quý Thị:

Họ Đỗ đã nhiều lần làm việc, thương thảo mua lại nhà dân bên cạnh để mở rộng khu miếu mộ, nhưng giấy tờ, thủ tục và một số vấn đề khác còn chưa rõ ràng, hoặc có vướng mắc, nên chưa thực hiện được.

 1. Khu Mộ Tổ tại gò Thiềm Thừ (gò Ba La):
 2. Do khu gò mộ nằm trong phạm vi dự án Khu nhà ở Văn La - Văn Khê, có nguy cơ bị san lấp, nên Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam đã nhiều lần làm việc với các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan, cụ thể:

- Thường trực BLLHĐVN đã lần lượt làm việc với một số người dân địa phương và lãnh đạo thôn Văn La nêu vấn đề giữ gìn khu Mộ Tổ tại gò Thiềm Thừ.

- Ban LL họ Đỗ Việt Nam trực tiếp, hoặc cùng Trung tâm Văn hóa - Hội Người cao tuổi VN, các nhà nghiên cứu lịch sử (TS Lê Thành Ý) đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy Hà Đông, ƯBND TP Hà Đông, p. Văn Hóa Thông tin TP Hà Đông (cũ), UBND xã, MTTQ xã, trưởng thôn, Hội đồng GPMB thôn, chủ nhiệm HTX.

- Ngày 24/12/2007, Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Tây đề nghị không giao đất khu gò Thiềm Thừ cho Công ty SUDICO.

- Phúc đáp văn bản trên, ngày 18/1/2008, ông Trịnh Duy Hùng - PCT UBND tỉnh Hà Tây đã có văn bản số: 271/UBND-KT v/v giao UBND TP Hà Đông, Sở Xây dựng xác định Khu gò mộ tổ dòng họ Đỗ - thôn Văn La trong quy hoạch khu nhà ở Văn La, TP Hà Đông.

- Ngày 23/02/2008, UBND thành phố Hà Đông đã tồ chức hội nghị làm việc với Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam và các đơn vị liên quan; sau đó đã có Thông báo số: 757/TB-UBND ngày 26/02/2008 của UBND TP Hà Đông thông báo Kết luận của hội nghị do ông Phạm Khắc Tuấn - PCT UBND quận Hà Đông ký, theo đó,yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khu gò mộ và cung cấp tài liệu của họ Đỗ về khu gò.

Từ đó đến nay, họ Đỗ đã gửi nhiều văn bản, cung cấp tài liệu chứng minh đến chủ đầu tư (Công ty SUDICO) và các cơ quan liên quan (Quận ủy, UBND quận Hà Đông, Trung tâm quỹ đất, UBND phường Phú La) và đề nghị hợp tác, giữ nguyên hiện trạng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, trả lời (có tài liệu kèm theo).

V. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được một cách khách quan, trung thực và nhận thấy vai trò, mức độ ảnh hưởng của vấn đề trên có ý nghĩa rất lớn đối với họ Đỗ Việt Nam và lịch sử nước nhà, Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam xin kính đề nghị:

- Trước mắt, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty SUDICO thực hiện đúng Thông báo số: 757/TB-UBND của UBND TP Hà Đông khẩn trương có biện pháp bảo đảm khôi phục và giữ nguyên hiện trạng khu gò Thiềm Thừ.

- Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với phần diện tích khu gò Thiềm Thừ của dự án Khu nhà ở Văn La-Văn Khê của Cty SUDICO.

- Xây dựng, tôn tạo khu gò Thiềm Thừ, chuyển và đặt lại 02 bia con cóc.

- Mở rộng, tôn tạo, xây dựng miếu mộ cụ Đỗ Quý Thị.

- Vềlâu dài, đề nghị Nhà nước công nhận khu gò mộ Thiềm Thừ (cùng các di tích liên quan và miếu mộ cụ Đỗ Quý Thị) là quần thể di tích lịch sử theo Luật Di sản

Trên đây là nội dung trình bày và đề nghị của Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam về việc giữ gìn, tôn tạo, xây dựng các khu Mộ Tổ của dòng họ. Vậy, họ Đỗ chúng tôi trân trọng đề nghị các đồng chí hết sức quan tâm, xem xét giúp đỡ giải quyêt (chi tiêt có các bộ tài liệu kèm theo).

xin chân thành cám ơn!

 

T/M. TT HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ VIỆT NAM

Chủ tịch

Đỗ Ngọc Liên

UBND TP HÀ NỘI

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO DU LỊCH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

Hà Nội, ngày 01 tháng 4 năm 2012

 

V/v: Đưa vào danh sách kiểm kê  công nhận di tích lịch sử

 các khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam

 

Kính gửi: Cục Di Sản Văn Hoá

                         UBND thành phố Hà Nội

 

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội nhận được Công Văn số 132/DSVH-DT ngày 22/3/2012 của Cục di sản văn hoá. Công Văn số: 1076/VP- ngày 4/4/2012 của Văn phòng UBND Thành Phố Hà Nội về việc đưa vào danh sách kiểm kê xem xét công nhận di tích lịch sử đối với các khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam. Ngày 12/4/2012, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với phòng Văn hóa thông tin Quận Hà Đông, chính quyền Phường Phú La và đại diện dòng họ Đỗ kiểm tra tình hình thực tế tại khu mộ Tổ và đã có kết luận như sau :

Làng Văn La (nay là tổ dân phố 5,6 phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội ) là vùng đất cổ có từ lâu đời, nơi đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử văn hoá gắn liền với đời sống tinh thần của nhân dân địa phương. Trong các di tích đó có gò Quán Công và gò Ba La (gò Thiềm Thừ).Theo sử sách ghi lại cánh đồng này đã diễn ra trận chién đấu oanh liệt chống giặc nhà Minh thế kỷ XVIII. Gò Ba La (còn được gọi là gò Thiềm Thừ) và miếu cụ Đỗ Quý Thị theo ghi nhận tại công văn số 04/2012/CV-TT ngày 21/3/2012 của dòng họ Đỗ Việt Nam là mộ Tổ dòng họ Đỗ Việt Nam. Cả hai khu gò này đều được nhân dân địa phương trân trọng gìn giữ. Để đưa các khu mộ Tổ họ Đỗ vào danh sách kiểm kê xem xét công nhận là di tích Lịch sử Văn hoá, dòng họ Đỗ và chính quyền địa phương cần hoàn tất những thủ tục sau :

- Có biên bản, bản đồ khoanh vùng khu Mộ với diện tích và chỉ giới rõ ràng.

- Có ý kiến của Viện Khảo cổ xác định niên đại của khu mộ.

- Có ý kiến của Viện Sử Học về giá trị lịch sử của khu mộ và những đóng góp của dòng họ Đỗ đối với đất nước.

- Có ý kiến thẩm định của Viện Hán Nôm đôi với các văn bản chữ Hán và các di văn còn lưu giữ của dòng họ Đỗ.

Sở Văn hoá, Thể thao Du lịch Hà Nội trân trọng báo cáo

 

Kí thay Giám đốc

Phó Giám đốc

Nguyễn Đức Hòa

 

 

UBND TP Hà Nội                 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

     Văn phòng                            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 26tháng 3 năm 2012

 

 

Kính gửi: - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

          Ủy ban nhân dân Thành phố nhận được Công văn số 04/2012/CV-TT ngày 21/3/2012 của Hội đồng Họ Đỗ Việt Nam về việc đề nghị đưa vào danh sách kiểm kê xem xét công nhận di tích lịch sử đối với các khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam . Vềviệc này, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

          Giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tham mưu, giải quyết đề nghị của Hội đồng Họ Đỗ Việt Nam (Công văn số 04/2012/CV-TT ngày 21/3/2012), báo cáo UBND thành phố.

Văn phòng UBND thành phố xin được thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thành phố đển các đơn vị có liên quan biết, tổ chức thực hiện.

Kí thay Chánh Văn phòng

PHÓ VĂN PHÒNG

ĐỖ ĐÌNH HỒNG

 

Văn Hóa Thể Thao Du Lịch            Cục Di Sản Văn Hóa

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Kính gửi: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

 

Cục Di sản văn hóa nhận được văn bản số 02/2012/CV-TT ngày 21/3/2012 của Hội đồng dòng họ Đỗ Việt Nam đề nghị đưa vào xem xét công nhận di tích lịch sử đối với các khu mộ tổ họ Đỗ Việt Nam tại thôn Văn La, phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kết hợp chính quyền địa phương khẩn trương cử cán bộ kiểm tra thực tế, nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý đối với đề nghị trên.Cục Di sản văn hóa trân trọng đề nghị..

CỤC TRƯỞNG

Nguyễn Thế Hùng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

Hà Nội, ngày 23 tháng 04 năm 2012

 

V/v: Điều chỉnh quy hoạch chi Khu nhà Văn la, tỉ lệ 1/500 Phường Phù La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Kính gửi: Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà .

Địa chỉ: Tầng 15, 16, 17 Tòa nhà HH3 KĐT Mỹ Đình, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội

         Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội nhận được hồ sơ kèm theo công văn số 363/CV-ĐT ngày 20/12/2011 của Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đề nghị cấp Giấy phép quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Văn La, tỷ lệ 1/500 tại phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội (có hồ sơ và đơn đề nghị cấp Giấy phép quy hoạch kèm theo).

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có ý kiến như sau:

* Vị trí, hiện trạng: Thuộc phường Phú La, quận Hà Đông, có vị trí: Phía Tây Bắc giáp đường Quang Trung (quốc lộ 6), Bệnh viện Công an Thành phố Hà Nội cơ sở 2 và khu dân cư của phường Phú La, phía Tây Nam giáp khu dân cư và đất nông nghiệp của phường Phú La, phía Đông Bắc giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 24m và khu dân cư của phường Phú La, phía Đông Nam giáp chùa Văn La (đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 91 QĐ/UB ngày 28/01/2005 của UBND Tỉnh Hà Tây trước đây) và tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 24m, phía Nam giáp mương. Theo Bản đồ hiện trạng, tỷ lệ 1/500 do Công ty TNHH Nhà nước một thành viên địa chính Hà Nội lập tháng 3/2011 (có xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 10/6/2011), trên khu đất có gò Quán Công, gò Ba La (gò Thiềm Thừ) và một số công trình cao 01, 02 và 03 tầng...

1. Quá trình thực hỉện dự án đầu tư:

            Quy hoạch xây dựng chi tiết, tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Văn La, xã Văn Khê, Thành phố Hà Đông, Tỉnh Hà Tây (nay là phường Phú La, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã được UBND Tỉnh Hà Tây (trước đây) phê duyệt tại Quyết định số 739/QĐ- UBND ngày 01/4/2008 có quy mô diện tích đất khoảng: 12,013,3ha (=120.133,4m2), dân số khoảng: 2.960 người...

            - Ngày 07/7/2008, UBND Tỉnh Hà Tây đã có Quyết định số 2099/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Vãn La - Văn Khê, Thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây: Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà; Quy mô: Diện tích đất khoảng: 120.133,4m2, dân số khoảng: 2.960 người.

            - Ngày 14/7/2008, UBND Tỉnh Hà Tây đã có Quyết định số 2423/QĐ-UBND về việc giao chính thức 120.133,4m2 đất tại phường Phú La, Thành phố Hà Đông nằm trong tổng diện tích 130.404,9m2 đất (UBND Tỉnh đã thu hồi tạm giao tại Quyết định số 2156/QĐ-UBND ngày 21/11/2007) cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Văn La Thành phố Hà Đông, Tỉnh Hà Tây.

            - Ngày 20/12/2010 Tổng Công ty điện lực Thành phố Hà Nội - Tập đoàn điện Lực Việt Nam đã có công văn số 8824/EVN HANOI-B08 về việc thỏa thuận đấu nối công trình “Các TBA cấp điện và di chuyển đường điện 6K.V, 35KV và 110KV đi quakhu đất khu nhà ở Vãn La”.

            - Ngày 11/11/2011, Phòng Văn hóa và thông tin - UBND quận Hà Đông đã cócông văn số 275/VHTT-BTBT đề nghị được giữ nguyên gò Quận Công và gò Ba La nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.

2. Nội dung giải quyết:

Theo Báo cáo số 3424/BC-LN-QHKT-KHĐT-XD-GTVT-TNMT-TC-NN&PTNT - Viện QHXDHN ngày 20/10/2010 của Liên ngành Thành phố về “Kết quả rà soát, điều chỉnh khớp nối 244 Đồ án quy hoạch - Dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội - đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai (đợt I) và thực hiện theo Thông báo số 208/TB-VPCP ngày 22/7/2010 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải” đã được ƯBND Thành phố Hà Nội chấp thuận tại công văn số 9189/UBND-XD ngày 11/11/2010, đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ờ Văn La, quận Hà Đông của Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà thuộc nhóm xếp loại 2 (phụ lục 4) cần khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với dự án lân cận.

             Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, dự án đầu tư Khu nhà ở Văn La, phường Phú La, quận Hà Đông nằm trong khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất là đất đơn vị ở mới và thuộc phạm vi nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị S4, tỷ lệ 1/5.000 đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định tháng 01/2012 (lần 1).

             Theo Bản vẽ Chỉ giới đường đỏ do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cấp ngày 8/11/2011, tuyến đường trục chính Khu nhà ở Văn La nối từ đường Quang Trung đến dự án đầu tư Khu đô thị mới Phú Lương có điều chỉnh về hướng tuyến để giữ nguyên trạng gò Quán Công (theo Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Văn La được duyệt trước đây tuyến đường này đi cắt qua gò Quán Công) và bổ sung tuyến đường quy hoạch có mặt cát ngang 13m ở phía Đông Nam khu đất (nối Khu đô thị mới Vãn Phú với Khu nhà ở Văn La)...

             Căn cứ Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngàỵ 07/4/2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị, Kết quả rà soát, điều chỉnh khớp nối 244 Đồ án quy hoạch - Dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội - đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triên khai (đợt I).

             Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được duyệt, định hướng Quy hoạch phân khu đô thị S4, Bản vẽ Chi giới đường đỏ do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cấp ngày 8/11/2011, ý kiến của chính quyên địa phương về việc đề nghị được giữ nguyên gò Quán Công và gò Ba La... như nêu trên, đồ án Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Văn La, tỷ lệ 1/500 thuộc đối tượng phải điều chỉnh tổng thể quy hoạch để khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các dự án đầu tư và khu dân cư phường Phú La xung quanh.

             Để có đủ cơ sở triển khai theo quy định, đề nghị Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà báo cáo ƯBND Thành phố xem xét, chấp thuận về chủ trương cho phép lập đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Văn La, tỷ lệ 1/500. Sau khi được ƯBND Thành phố chấp thuận, Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà cần liên hệ với: Sờ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư địa phương để được xác định phạm vi bảo vệ di tích lịch sử văn hóa chùa Văn La theo quy định của Luật Di sản văn hóa và có ý kiến thống nhất về việc bảo tồn gò Quán Công, gò Ba La.

            Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội để được cân đối, tính toán về chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật... tại Quy hoạch phân khu đô thị S4 đang nghiên cứu làm cơ sở lập Điều chỉnh tổng thể quy hoạch Khu nhà ở Văn La đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị, Thông tư số 10/2010/TT-BXD ngày 11/8/2010 của Bộ Xây dựng Quy định hồ sơ của từng loại quy hoạch đô thị và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thông báo để Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà được biết.Quá trình triển khai nếu cỏ vướng mắc cần liên hệ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để được trao đổi, hướng dẫn.

    

      Giám đốc

Nguyễn Văn Hải

 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI THĂM MỘ TỔ HỌ ĐỖ VIỆT NAM

 

          Sau khi biết tin Khu gò Thiềm Thừ- Mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam đã được bàn giao mốc giới, các vị Đại biểu Quốc hội họ Đỗ rất hân hoan muốn thể hiện tình cảm của mình ở chính nơi phát tích của dòng Họ.  Ngày 26-5-2012 Thường trực HĐ HĐVN đã phối hợp với 08 dòng họ Đỗ khu vực Hà Đông tổ chức một lễ dâng hương trọng thể đón đoàn Đại biểu Quốc hội về mộ Tổ.

          Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ hôm trước  bà con đã lập bàn thờ  và dựng  rạp che mưa nắng trên gò Thiềm Thừ, làm nơi tổ chức lễ dâng hương và đón tiếp bà con họ Đỗ các địa phương biết tin sẽ về dự. Đó là các đoàn Quảng Ninh. Chương Mỹ, Ứng Hòa và Thanh Oai.... Về dâng hương mộ Tổ lần này đặc biệt có đoàn đại biểu Quốc hội là con cháu họ Đỗ từ ba miền của đất nước, hiện đang có mặt ở Thủ đô Hà Nội, có Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến-Phó Tổng cục trưởng cục Cảnh sát.

          Buổi lễ dâng hương đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và phấn khởi. Ông Đỗ Văn Kiện- Phó chủ tịch HĐ HĐVN thay mặt bà con đọc Chúc văn, kính dâng lên Tổ tiên lòng biết ơn vô hạn của gần 08 triệu người con họ Đỗ Việt Nam. Nhiều Đại biểu Quốc hội đã phát biểu cảm tưởng về mốc lịch sử lớn của dòng họ.

          Thay mặt cho 08 vị đại biểu họ Đỗ về dâng hương lễ Tổ, ông Đỗ Mạnh Hùng- phó ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu ý kiến nêu bật ý nghĩa to lớn của sự kiện mộ Tổ họ Đỗ đã được giữ gìn, tôn tạo. Ông cũng chuyển lời Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Huyền Tâm, do bận công tác không kịp về dự, đã nhờ đoàn chuyển tiền đóng góp xây dựng mộ Tổ.  Nhờ sự hảo tâm của bà con, ngay hôm ấy quĩ tôn tạo mộ Tổ có thêm hơn 64 triệu đồng.

          Ông Đỗ Ngọc Liên- thay mặt HĐ HĐVN  thông báo kế hoạch tôn tạo mộ Tổ. Bước đầu vào ngày 11/4 âm lịch tới đây, vào giờ lành đã chọn 08 cột mốc bằng tre sẽ được thay thế bằng 08 cột bê tông cốt thép kiên cố do Thần đèn Đỗ Quôc Khánh cung tiến. 08 dòng họ Đỗ khu vực Hà Đông, mỗi họ sẽ phụ trách  dựng một cột. Trong tương lai sau khi qui hoạch khu Đô thị Văn La được Thành phố phê duyệt (theo ý kiến của các nhà chuyên môn, khu vực gò Thiềm Thừ sẽ được mở rộng hơn so với diện tích nguyên trạng) sẽ xây tường  và xin di chuyển 02 bia con cóc về đặt tại Gò.

Sau lễ dâng hương ở mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam, bà con họ Đỗ vào lễ nhà thờ  họ Đỗ Văn La gần đó và cám ơn bà con họ Đỗ Văn La đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động  tôn tạo giữ gìn mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam. Trong không khí đầm ấm, câu chuyện tưởng chừng kéo dài ra mãi.Được Tổ tiên phù hộ, thời tiết cũng thuận lòng người, trời quang mây tạnh, buổi lễ dâng hương mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam đã viên mãn như mong đợi.

Đỗ Quang Hòa

 

 

 

 

XÁC ĐỊNH MỐC GIỚI MỘ TỔ HỌ ĐỖ VIỆT NAM

 

Sáng 22/5/2012 một tin vui lớn đã đến với họ Đỗ Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, tại trụ sở BQLDA xây dựng Khu nhà ở Văn La - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Công ty SUDICO) đã có Hội nghị quan trọng bàn về qui hoạch điều chỉnh Khu đô thị Văn La. trong đó có qui hoạch khu gò Thiềm Thừ là Khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam.

Từ sáng sớm thường trực Hội đồng họ Đỗ Việt Nam và đại diện bà con họ Đỗ khu vực Hà Đông đã có mặt tại mộ Tổ. Trước khi Hội nghị bắt đầu, thay mặt bà con họ Đỗ cả nước thường trực Hội đồng DHĐVN đã dâng hương kính cáo tiên linh Tiên tổ đã phù hộ độ trì cho con cháu có được ngày vui hôm nay. Tham dự Hội nghị về phía chính quyền có đại diện  Sở Văn hoá  Thể thao và Du lịch Hà Nội, Phòng VHTTDL quận Hà Đông, UBND phường Phú La. Họ Đỗ Việt Nam có  thường trực Hội đồng và  đại diện Hội đồng  họ Đỗ khu vực Hà Đông.  Sudico cử lãnh đạo công ty và nhiều cán bộ chủ chốt của Ban QLDA Khu đô thị đến dự.

Hội nghị đã nghe nhiều  ý kiến của các đại biểu dự họp. Sau khi thảo lụân các bên  đã thống nhất biên bản để các Sở ngành hữu quan báo cáo UBND Thành phố. Đại diện bà con họ Đỗ rất phấn khởi khi Hội nghị thống nhất tiến hành cắm mốc chỉ giới nguyên trạng khu gò Thiềm thừ theo kích thước  đã được phê duyệt tại Quyết định số 739/QĐ-UBND, ngày1/4/2008 của UBND Tỉnh Hà Tây. Tiếp sau Hội nghị các đại biểu đã ra thực địa chứng kiến công việc xác định mốc giới gò Thiềm Thừ- Khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam

Các cán bộ trắc địa đặt máy tại tâm mốc giới quốc gia trên đỉnh Gò để định vị 08 điểm mốc giới, từ toạ độ trên giấy ra thực địa

Bà con họ Đỗ địa phương đã chuẩn bị sẵn cọc tre để  đánh dấu vị trí thực địa và chăng dây xác định chu vi khu Gò,  làm cơ sở cho việc xây  quây tường. Ông Đỗ Ngọc Liên, chủ tịch HĐ HĐVN cùng ông Đỗ Thanh Cảnh cán bộ trắc địa của Sudico tiến hành cắm mốc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bảng điện tử báo những số liệu cụ thể về Khu mộ họ Đỗ Việt Nam:

- Diện tích 447,098 m2

- Chu vi: 78,527 m

Sau khi nhận mốc bà con vô cùng phấn khởi làm lễ tạ Tổ tiên. Tin vui lập tức được thông báo cho các vị đại biểu Quốc hội  nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người họ Đỗ, hiện đang dự kỳ họp thứ 3 ở Thủ đô Hà Nội. Kế hoạch sắp tới của chúng ta là tổ chức thật tốt cuộc hội thảo lịch sử về Tổ tiên  họ Đỗ Việt Nam. Phấn đấu để Nhà nước sớm công nhận Gò Thiềm Thừ và Miếu mộ cụ Đỗ Quí Thị  là di tích lịch sử.

                                                                                     

Đỗ Quang

 

 

LỄ CẮM MỐC KHOANH VÙNG GIỮ NGUYÊN HIỆN TRẠNG GÒ THIỀM THỪ

 

 

 

 

" Âu cũng nhờ trời đất tổ tông
Linh thiêng đã lặng thầm phù trợ " (1)

Để hôm nay cháu con  họ Đỗ

Cắm mốc khoanh vùng giữ đất thiêng.

 

          Sáng 31/5/2012 tại Khu đô thị Văn La, HĐ họ Đỗ Việt Nam đã tổ chức Lễ cắm mốc khoanh vùng giữ nguyên hiện trạng gò Thiềm Thừ, trên cơ sở mốc giới đã được Công ty Sudico bàn giao ngày 22/5/2011. Do thời gian gấp rút, giấy mời các đại biểu về dự chỉ kịp đưa trên Website dòng Họ, nhưng hàng chục đoàn họ Đỗ ở địa phương và hàng trăm bà con họ Đỗ trong vùng  đã biết tin về dự.

            Mấy ngày qua công việc chuẩn bị được tiến hành rất khẩn trương. Hội Đồng Họ Đỗ khu vực Hà Đông và CLB Doanh nhân họ Đỗ Việt Nam chịu trách nhiệm chính tổ chức sự kiện này. Từ sáng sớm đoàn đại biểu họ Đỗ đã đến lễ Thành Hoàng Làng Văn La và cụ Tổ họ Đ<

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

VIỆN NHÂN TÀI CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
14022994