HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CAMPUCHIA - VIỆT NAM - ASEAN 2022-2030

Đăng bởi: AdministratorIn
 

Kính gửi: Ngài Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchua    

 

ĐỀ ÁN TỔ CHỨC

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

CAMPUCHIA - VIỆT NAM - ASEAN 2022-2030

 

LỜI NÓI ĐẦU

Campuchia tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39, các hội nghị cấp cao liên quan và Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Chiều 28/10/2021, Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, đã tiếp nhận búa chủ tịch từ Quốc vương Campuchia  Darussalam Haji Hassanal Bolkiah trong Lễ bàn giao chính thức chức Chủ tịch ASEAN 2022, được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Campuchia chính thức trở thành Chủ tịch ASEAN 2022

Phát biểu tại Lễ chuyển giao, Thủ tướng Hun Sen thay mặt nhân dân và Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho biết, ông thực sự tự hào khi Campuchia đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022. Thủ tướng Campuchia cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với Campuchia  đã dẫn dắt ASEAN vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong năm 2021 với chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2022 là “ASEAN hành động: Cùng ứng phó các thách thức” vì hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Ông cho biết, ông mong chờ được chào đón nồng nhiệt tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đến Campuchia vào năm tới.

Thủ tướng Campuchia cũng nhấn mạnh, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia sẽ thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là thúc đẩy quá trình xây dựng một Cộng đồng ASEAN bình đẳng, mạnh mẽ và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN: Một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng”. Đồng thời, ông cũng đã nêu rõ một số ưu tiên công việc cho năm 2022, bao gồm:

Về Trụ cột Chính trị và An ninh: Campuchia sẽ tập trung vào việc củng cố vị trí trung tâm của ASEAN, sự thống nhất của ASEAN đối với cả trong các cơ chế khu vực và hợp tác với các đối tác bên ngoài, dựa trên phương thức và nguyên tắc ASEAN đã được quy định trong Hiến chương ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á và Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đối với Trụ cột Kinh tế: Campuchia sẽ thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả tất cả các sáng kiến và biện pháp đã nhất trí, cũng như tận dụng tối đa hóa lợi ích các hiệp định thương mại tự do để thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng kinh tế ngay khi chúng ta “sống chung với Covid-19” trong môi trường bình thường mới, đảm bảo rằng ASEAN vẫn một trung tâm thương mại và đầu tư hấp dẫn, năng động thông qua việc tăng cường kết nối cả vật lý và kỹ thuật số; nâng cao năng lực của các doanh nghiệp tài chính vi mô, vừa và nhỏ; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ và thanh niên cũng như những ưu tiên khác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy hội nhập khu vực.

Về Trụ cột Văn hóa - Xã hội: Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh, Campuchia sẽ thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng các nhu cầu thực tế trong việc xây dựng cộng đồng, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong việc duy trì, xây dựng nền hòa bình và phát triển một hệ thống bảo trợ xã hội bền vững và bao trùm. Ngoài ra, một ưu tiên quan trọng khác là tăng cường mối quan hệ giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tinh thần “một bản sắc ASEAN”.

Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen cũng cam kết, Campuchia sẽ tiếp tục huy động sự mọi nguồn lực hỗ trợ và hợp tác để đạt được mục tiêu xây dựng ba Cộng đồng ASEAN, phù hợp với “Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”. Ngoài ra, ông cũng khẳng định, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia sẽ xúc tiến việc xây dựng “Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025”.

Về việc Campuchia tiếp quản ghế Chủ tịch ASEAN, Giám đốc điều hành Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia (CICP) Pou Sothirak đã có những chia sẻ với Khmer Times, ông cho rằng đây là cơ hội tốt để Campuchia thể hiện trách nhiệm và sự trưởng thành của mình. Ông cũng lưu ý đây là lần thứ ba Campuchia đảm nhận vai trò khu vực này và bày tỏ lạc quan rằng Campuchia sẽ chuẩn bị tốt hơn cho vai trò này so với trước đây.

Về chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh vào năm tới, ông cho dự báo, vấn đề về biến đổi khí hậu, phục hồi sau Covid-19, ảnh hưởng và tác động của chiến tranh thương mại giữa các cường quốc và cuộc khủng hoảng Myanmar… sẽ là những thách thức chủ yếu đối với Campuchia với tư cách là chủ tịch ASEAN 2022.

Trong đại dịch COVID-19 Campuchia như 1 điển hình sáng toàn cầu về các giải pháp bảo vê nhân dân và Vương quốc, Camphuchia là Vương quốc phong tỏa muộn nhất, nhưng mở cửa kinh tế sớm nhất khu vực, cho thầy năng lực và hiệu quả hàng đầu thế giới của hệ thống chính trị Campuchia trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

PHẦN I: ASEAN

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 bởi Tuyên bố Băng-cốc, Thái Lan, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của khu vực với 5 nước là In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Ngày 28/7/1995 nước Việt Nam XHCN trở thành thành viên thứ 7. Ngày 30/4/1999, Căm-pu-chia trở thành thành viên thứ 10 là thành viên cuối cùng trong gia đình ASEAN, hoàn tất một ASEAN có đầy đủ các quốc gia thành viên, vì một  Đông Nam Á hòa bình thịnh vượng.

Campuchia, Việt Nam và Asean đã, đang và sẽ vẫn là những trung tâm có tầm ảnh hưởng lớn, quan trọng hàng đầu của Châu Á, thế giới. Thương mại của Việt Nam với thế giới tăng trưởng mạnh mẽ trong 23 năm Việt Nam là thành viên của ASEAN, đặc biệt tăng trường mạnh nhất là từ 2007, khi Việt Nam khi Việt Nam  trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

PHẦN II: QUAN HỆ VIỆT NAM –CAMPUCHIA và ASEAN

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia trong 9 tháng năm 2021 đạt 7,24 tỷ USD, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm trước.

Sáng 28/10/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến.

Cùng dự về phía Việt Nam tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ (Hà Nội) có lãnh đạo của 20 bộ, ngành Trung ương và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam; tại 13 điểm cầu ở các địa phương có chủ tịch, phó chủ tịch của 10 tỉnh giáp biên với Campuchia và Tư lệnh, Phó Tư lệnh của Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9.

Về phía Campuchia, tại 16 điểm cầu ở Thủ đô Phnom Penh và các địa phương có lãnh đạo của 23 bộ, ngành Trung ương, 11 tỉnh giáp biên với Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Sar Kheng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Campuchia thời gian qua; nhấn mạnh dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, quan hệ hai nước vẫn giữ đà phát triển ổn định, ngày càng đi vào c­hiều sâu, hiệu quả và thực chất theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị, ngoại giao không ngừng được củng cố. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên dưới nhiều hình thức.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục tăng trưởng khả quan, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 5,32 tỷ USD và 9 tháng năm 2021 đạt 7,24 tỷ USD, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm trước.

Các bộ, ngành hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, hai bên đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm điểm tình hình thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 10 (tại TP.HCM, tháng 1/2019) đến nay, hai Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương liên quan hai nước trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên.

Hai bên đánh giá việc triển khai hợp tác cụ thể giữa các cơ quan Trung ương và chính quyền các tỉnh giáp biên hai nước trong gần 3 năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, quản lý biên giới và cửa khẩu, giữ gìn an ninh và trật tự khu vực biên giới, cũng như trên các lĩnh vực thương mại biên giới, giao thông vận tải, mua bán điện, nông, lâm và ngư nghiệp, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, y tế, thông tin, pháp luật và tư pháp…

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao hợp tác giữa các tổ chức đoàn thể và giao lưu nhân dân giữa các các tỉnh giáp biên hai nước...

Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 12 dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trao đổi về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong ứng phó với dịch COVID-19, đóng góp tích cực vào công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của hai nước nói chung và các tỉnh giáp biên nói riêng.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền nhằm luôn đảm bảo một đường biên giới hữu nghị, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững; đồng thời quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương thông qua việc hài hòa giữa các biện pháp thuận lợi hóa thương mại với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Hai bên cũng khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, tư pháp, công nghiệp, công nghệ đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, thông tin, bưu chính, viễn thông; duy trì liên lạc, trao đổi thông tin kịp thời; tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng gắn bó.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí trang trọng, trên tin thành hữu nghị anh em, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc hội nghị, hai bên đã thông qua báo cáo trung tâm và thông cáo chung.

Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 12 dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022./.

ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của doanh nghiệp Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Năm 2020, dưới các ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với ASEAN đạt 53,6 tỷ USD, giảm 6,8% so với năm 2019. Tuy nhiên, sang năm 2021, thương mại đã phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và ASEAN trong 08 tháng đầu năm 2021 đạt 46 tỷ USD, tăng tới 35,2% so với cùng kỳ năm 2020 (cao hơn mức tăng trưởng xuất nhập khẩu trung bình của Việt Nam với thế giới – 27,5%) và tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm chưa có dịch bệnh COVID-19).

Về mặt văn hóa, thị hiếu, thị trường ASEAN là một khu vực văn hóa thống nhất trong đa dạng. Tuy mỗi nước đều có phong tục, tập quán đa dạng đặc sắc nhưng đều có nền tảng văn hóa nông nghiệp nên lối sống cũng có những nét gần gũi, tương đồng. Về thị hiếu người tiêu dùng, hàng hóa của Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, giá thành khi xuất khẩu sang ASEAN. Hầu như tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đều có thể coi ASEAN là đích đến. Xuất khẩu thành công sang thị trường ASEAN sẽ là bước đầu để hàng Việt Nam tiếp tục thâm nhập các thị trường khác.

Thị trường ASEAN với quy mô dân số hơn 655 triệu dân, trong đó hơn 50% thuộc độ tuổi lao động, tỷ lệ dân số thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, thị trường ASEAN có tiềm năng tiêu dùng mở rộng, có khả năng hấp thụ hàng hóa tốt. Hiện nay, hầu hết hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này đều được hưởng ưu đãi với mức thuế quan 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) hoặc hưởng một số ưu đãi đặc biệt hơn theo các Hiệp định/Thỏa thuận thương mại song phương với từng nước như Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào, Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Campuchia... Ngoài ra, trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ đẩy nhanh triển khai các biện pháp nhằm phục hồi kinh tế hậu COVID-19 như cam kết mở cửa thị trường, đảm bảo chuỗi cung ứng, thuận lợi hóa thương mại. Đây là các điều kiện hết sức thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng khai thác hơn nữa tiềm năng khu vực thị trường này.

Là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam và Campuchia cùng nhau tham gia tích cực, chủ động, có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN cũng như trong việc xác định tương lai phát triển, phương hướng hợp tác và các quyết sách lớn của ASEAN.

Hai bên góp phần tăng cường đoàn kết, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời. Cách đây đúng nửa thế kỷ, nhân dân hai nước đã cùng chung sức và giành nhiều thắng lợi trên mặt trận đấu tranh giải phóng dân tộc. Chính vào thời điểm lịch sử đó, ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi Quốc trưởng Norodom Sihanouk bức điện đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp trong quan hệ láng giềng giữa hai nước và coi việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là “biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu”, “một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”.

Ngày 24/6/1967, ngày Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đã đi vào lịch sử hai nước như một sự kiện trọng đại, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, gắn bó vận mệnh của hai dân tộc láng giềng.

Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ này ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện trong thực tế bằng công sức, xương máu và sự hy sinh của biết bao anh hùng liệt sĩ cũng như sự phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Tình đoàn kết, tình cảm son sắt, tinh thần tương trợ lẫn nhau của hai dân tộc chúng ta chính là động lực, là sức mạnh để quân đội và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh bên nhau chiến thắng chế độ diệt chủng Polpot, đưa đất nước Chùa Tháp Campuchia hồi sinh và quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Đó là sự đoàn kết hai dân tộc trong lịch sử.

Nửa thế kỷ qua là một thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc, nhưng là một giai đoạn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước. Đó là thời kỳ mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia anh em luôn kề vai sát cánh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và cùng xây dựng đất nước hòa bình, nhân dân hạnh phúc, ấm no. Với sự gìn giữ, vun đắp của nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, ngày nay, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Với phương châm này, Chính phủ và nhân dân 2 nước tin tưởng quan hệ Việt Nam - Campuchia sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần vào sự phát triển, hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây là mong muốn chung của cả hai nước.

Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu bật những thành tựu mà Việt Nam và Campuchia cùng đạt được trong suốt 50 năm qua, không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn biểu hiện ở sự phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, các địa phương của hai bên diễn ra thường xuyên. Các cơ chế hợp tác quan trọng như Ủy ban Hỗn hợp, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới tiếp tục được duy trì và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Để tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam – Campuchia luôn là niềm tự hào của người dân hai nước, và góp phần làm nồng thắm thêm không khi hữu nghị trong năm Campuchia làm Chủ tịch và nước chủ nhà Asean 2021, Viện trưởng ……. trân trọng kính gửi đến Ngài Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen Đề án phát triển kinh tế chia sẻ và công nghệ mang tên:

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VIỆT NAM – CAMPUCHIA - ASEAN 2022-2030

Đề án thực hiện trên nền tảng IoT, phản ánh các trải nghiệm và tương tác đa chiều của du khách, khám phá những điều thú vị về kinh tế đường phố, di sản, những điều đặc sắc của các cộng đồng dân cư Việt Nam – Campuchia  – Asean, giúp các cộng đồng dân cư hoàn thiện và nâng cao tính chân, thiện, mỹ, vì chính quyền lợi và sự giàu có của của từng cá nhân.

Các trang thông tin điện từ của các tổ chức Nhà nước sẽ tham gia tương tác đa chiều 100% với người dân, để các cơ sở dữ liệu hữu ích luôn được xã hội sử dụng. Hệ thống thông tin Nhà nước kết nối đa chiều với các thiết bị IoT của du khách giúp củng cố niềm tin của cộng đồng các nhà đầu tư, du khách đến khám phá về vẻ đẹp, thân thiện của con người, danh thắn Asean.

Hàng loạt các sự kiện tương tác đa chiều trong 10 năm của đề án, là thời gian khẳng định sự phát triển liên tục, vững chắc, thiết lập thêm một kênh hiệu quả phát triển nhận diện thương hiệu Việt Nam – Campuchia  – Asean trên tòan cầu, chứng minh hiệu quả công tác bảo tồn, phát triển di sản. Khẳng định, vinh danh giá trị đích thực quyết tâm chính trị Việt Nam – Campuchia  – Asean trong việc nâng tầm mối quan hệ chiến lược nội khối và mở rộng với các bên đối thoại với  Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Ðộ, LB Nga, Australia, Canada, New Zealand, Mỹ, EU, UNDP…

Lòng tin chính trị Việt Nam – Campuchia  – Asean và các bên đối thoại được củng cố, là cơ hội giúp chúng ta vượt qua đại dịch COVID-19, cùng các tổ chức kinh tế của các quốc gia, vùng lãnh thổ có liên quan hình thành các liên kết một cách tự nguyện để tận dụng các lợi thế so sánh và tạo ra lợi nhuận, thúc đẩy các cơ quan hoạch định, tổ chức thực hiện chính sách nhạy bén hơn với thực tế cuộc sống, giúp người dân, doanh nhân được hưởng thụ chính sách, giải phóng nhanh các nguồn lực để làm ra nhiều của cải hơn cho xã hội.

Khẩu hiệu của chương trình:

“Vì hình ảnh Việt Nam – Campuchia  – Asean và các bên đối thoại

Đẹp, Quyến rũ, Chuyên nghiệp, Thân thiện và Gợi nhớ”

PHẦN III: ĐỀ XUẤT VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA  CHỦ TRÌ ĐĂNG CAI

Ngoài các chương trình theo kế hoạch, Viện trưởng Viện … đề xuất Vương quốc Campuchia chủ trì tổ chức và đăng cai hằng năm:

 1. Tổ chức giải thưởng:
 • Dân vũ quốc tế Việt Nam – Campuchia  – Asean.
 • Đôi bàn tay vàng lái xe thông minh. 
 • Quân đội các nước ASEAN tổ chức Army Games: “Flycam cứu hộ, cứu nạn và trấn áp tội phạm”
  1. Tổ chức giải thưởng quốc tế “Campuchia  sky flycam art”.
  2. Tổ chức cuộc thi khởi nghiệp Robocom trên trời với các nội dung:
 • Tháo ráp, bảo dưỡng flycam
 • Chụp ảnh từ trên không.
 • Biểu diễn flycam với nhạc nền, tiểu phẩm nghẹ thuật.
 • Điều khiển flycam hướng dẫn các phương tiện vào bãi giữ xe, giao hàng…
 • Phương án sản xuất, lắp ráp, đưa flycam vào phục vụ nông nghiệp, và các ngành kinh tế khác.
  1. Triển khai chương trình “Quốc gia xanh”, hưởng ứng COP26.
  2. Thành lập quỹ “hỗ trợ hoạt động ứng cứu các tình huống y tế, thiên tai khẩn cấp”. Thực hiện thanh toán không tiền mặt 4.0 liên Asean.

                                                                                      PHÓ VIỆN TRƯỞNG

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

VIỆN NHÂN TÀI CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
13808250
Moonshop.vn
Dạy nghề điện ô tô - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO EAC